0878136222

Làn sóng đô thị hóa ngày càng trở nên mạnh mẽ. Quỹ đất thổ cư không “giãn nở”; nên không thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, đặc biệt ở khu vực thành phố lớn. Sự xuất hiện của các tòa nhà chung cư là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Và những tòa nhà này chỉ có thể hoạt động an toàn; thông suốt và văn minh khi có các ban quản lý nhà chung cư.

Thông qua ban quản lý là cách vận hành nhà chung cư hiệu quả nhất

Ban quản lý có nghĩa vụ giúp mọi hoạt động khai thác và sử dụng tòa nhà chung cư diễn ra an toàn, thông suốt

Từng căn hộ chung cư là tài sản thuộc sở hữu của mỗi người dân. Nhưng tòa nhà chung cư lại là tài sản chung của cả cộng đồng cư dân sinh sống trong đó. Vì vậy, tất cả cư dân của chung cư phải có trách nhiệm đảm bảo việc sử dụng; khai thác; vận hành và bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà chung cư là hàng loạt các nghiệp vụ liên quan đến quản lý, vận hành tòa nhà chung cư như: quản lý dịch vụ (an ninh; vệ sinh; vận hành hệ thống kỹ thuật); quản lý tài chính; quản lý hành chính; quản lý nhân sự; quản lý nhà thầu; quản lý báo cáo…

Việc thống nhất ý kiến giữa các cư dân; việc tìm ra những phương án quản lý hiệu quả nhất và việc vận dụng chuyên môn, nghiệp vụ cho từng lĩnh vực quản lý không hề đơn giản. Để tránh những sự cố đáng tiếc, trong cộng đồng cư dân cần có những người chuyên trách việc quản lý và vận hành tòa nhà. Và họ chính là ban quản lý nhà chung cư.

Quy trình thành lập ban quản lý tòa nhà chung cư

Ban quản trị phải tiến hành thu thập ý kiến của cư dân về hiệu quả làm việc của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà

Theo quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư, cộng đồng cư dân phải tổ chức được hội nghị nhà chung cư. Hội nghị này được tổ chức định kỳ hàng năm khi có 30% người sử dụng có văn bản đề nghị. Hội nghị sẽ bầu ban quản trị chung cư. Ban quản trị có trách nhiệm ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ với đến Doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà. Công ty quản lý này chính là Ban quản lý.

Cùng với đó, Ban quản trị phải tiến hành thu thập ý kiến của cư dân về hiệu quả làm việc của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà; kiểm tra hoạt động và báo cáo tài chính của đơn vị quản lý tòa nhà; ủy quyền cho doanh nghiệp quản lý vận hành thu phí dịch vụ nhà chung cư.

Theo Luật nhà ở, ban quản lý nhà chung cư hoạt động theo nguyên tắc đa số. Điều đó có nghĩa là ban quản lý hoạt động càng hiệu quả; càng được cư dân đánh giá cao thì càng có cơ hội hợp tác lâu dài với chủ đầu tư tòa nhà.

Chức năng, nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà chung cư

Ban quản lý có phải tự nâng cao năng lực của chính mình để hoàn thành các nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất

Theo Điều 16 QĐ08- 2008/ QĐ- BXD, chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà được quy định như sau:

- Thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo Hợp đồng đã ký

- Ban quản lý được thành lập ra có quyền kiểm soát, sửa chữa, vận hành các khu vực công cộng và các tiện ích chung của tòa nhà

- Kiểm tra tra hoạt động nhà chung cư theo định kỳ

- Thu các loại phí cần thiết nếu được Ban quản trị ủy quyền

- Kết hợp với Ban quản trị và cơ quan có thầm quyền trong những vấn đề liên quan

- Ban quản lý tòa nhà tuyển dụng nhân sự đảm bảo trình độ chuyên môn và thái độ làm việc tích cực để phục vụ cư dân một cách tốt nhất.

Các cư dân quan tâm đến hiệu quả làm việc của ban quản lý. Vì chất lượng công tác quản lý ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cư dân. Nhưng các công ty cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà thì sao? Ban quản lý có phải tự nâng cao năng lực của chính mình để hoàn thành các nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất?

Làm thế nào để nâng cao năng lực ban quản lý chung cư?

Với công nghệ, ban quản lý nhà chung cư có thể quản lý dịch vụ; quản lý mặt bằng; quản lý nhân lực cho mọi bộ phận từ vệ sinh, an ninh đến kỹ thuật; quản lý tài chính; quản lý nhà thầu…một cách chính xác; chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khi các tòa chung cư trở thành xu hướng bất động sản ở Việt Nam, dịch vụ quản lý tòa nhà ngày càng phát triển. Thậm chí có cả hiệp hội quản lý và bảo trì tòa nhà. Các công ty quản lý tòa nhà được thành lập ngày càng nhiều mang đến nhiều sự lựa chọn cho chủ đầu tư và cộng đồng cư dân.

Nếu không nhận được đánh giá hài lòng của cư dân, điều tất yếu là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà sẽ phải ngừng hợp đồng. Một ban quản lý nhà chung cư mới sẽ lại được thành lập thay thế cho ban quản lý không có khả năng hoạt động hiệu quả.

Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý tòa nhà buộc phải “nâng cấp” chất lượng dịch vụ nếu không muốn bị thị trường “đào thải”. Có những công ty liên tục trưởng ban quản lý tòa nhà tại Hà Nội với năng lực; trình đồ quản lý cao. Có những công ty chuyên nghiệp hóa hoạt động trong từng khâu quản lý…

Nhưng cách được tất cả các nhà cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà hàng đầu thế giới đang áp dụng là ứng dụng nền tảng công nghệ. Những phần mềm quản lý tòa nhà giống như “cánh tay nối dài” giúp doanh nghiệp thực hiện tất cả các công việc quản lý một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm quản lý tòa nhà của Vimetech là một ví dụ điển hình. Với phần mềm này, ban quản lý nhà chung cư có thể quản lý dịch vụ; quản lý mặt bằng; quản lý nhân lực cho mọi bộ phận từ vệ sinh, an ninh đến kỹ thuật; quản lý tài chính; quản lý nhà thầu…một cách chính xác; chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nâng cao chất lượng công tác quản lý tòa nhà, hãy khám phá và trải nghiệm những tính năng vượt trội của phần mềm quản lý tòa nhà Vime Building ! Chắc chắn, doanh nghiệp của bạn sẽ “đánh bại” những đối thủ khác trên thị trường!

Xem thêm:

Ngày viết: 27/02/2019

LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn túc trực để nhận được những thông tin phản hồi của Quý khách về các dòng sản phẩm của chúng tôi!

Gửi tin cho chúng tôi