Bạn đã biết chưa ???


Ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư có nguy cơ sẽ bị gỡ bỏ khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện. Đề xuất này vẫn đang trong thời gian được cân nhắc. Nhưng ở chính thời điểm hiện tại, việc chuẩn bị tinh thần cho những ảnh hưởng nếu đề xuất trên được thông qua là vô cùng cần thiết?

 

Nội dung đề xuất

Mới đây Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016. Điều quan trọng là, trong danh sách này, không có ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư.

Theo đó, VCCI đã tiến hành rà soát 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh trong Danh mục và nhận thấy 22 ngành nghề kinh doanh cần được xem xét để bãi bỏ ra khỏi Danh mục. Trong đó có kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư (Mục 119).

Nội dung đề xuất đã thu hút không ít sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là những ý kiến trái chiều từ phía các nhà quản lý hiện đang hoạt động trong ngành này. Động thái này được xem như một cách “khai tử” ngành kinh doanh quản lý, vận hành nhà chung cư tại Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ danh mục này sẽ có cả 2 mặt, mặt được là không ít nhưng mặt hại cũng đáng kể.

Nếu loại bỏ khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp sẽ được gì?

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014 sửa đổi bởi Luật Đầu tư 2017, hiện có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà khi doanh nghiệp thành lập hay bổ sung ngành nghề kinh doanh phải lưu ý đáp ứng đủ điều kiện trước khi đi vào hoạt động. Những điều kiện này được đặt ra cho từng ngành nghề nhằm mục đích đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏe của cộng đồng.

Trong khi đó, kinh doanh quản lý, vận hành nhà chung cư là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân. Nên quản lý vận hành nhà chung cư có trong danh mục kinh doanh có điều kiện cũng là điều dễ hiểu bởi đây là ngành nghề đặc thù, liên quan mật thiết đến trật tự và an toàn của cư dân tại các dự án căn hộ, nhận xét bởi bà Trần Minh Ái - Giám đốc Quản lý bất động sản Savills, Tp. Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia đánh giá, nếu bỏ kinh doanh có điều kiện, việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn mà không phải đáp ứng những điều kiện rườm rà, phức tạp như trước nữa. Ngành quản lý vận hành nhà chung cư sẽ rộng cửa chào đón nhiều doanh nghiệp hơn. Từ đó, các dự án chung cư sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chọn đơn vị quản lý vận hành; thị trường rất có thể sẽ tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

 

Tuy nhiên, nếu đề xuất trên được thông qua và thực thi, sẽ phát sinh không ít thách thức và các vấn đề liên quan đối với mỗi doanh nghiệp trong ngành quản lý chung cư này.

Doanh nghiệp có nguy cơ phải đối mặt với những thách thức gì?

Quản lý bất động sản là một nghề rất đặc thù, bởi nó có liên quan mật thiết đến trật tự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhiều con người sinh sống tại tòa nhà chung cư được quản lý. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này cần phải đảm bảo về khả năng đáp ứng những yêu cầu cao hơn liên quan đến nghiệp vụ trước khi đăng ký kinh doanh.

Trên thực tế, ngay cả khi áp dụng một loạt những “rào cản kỹ thuật” như hiện nay, cũng đã có hàng ngàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực này với chất lượng dịch vụ rất đa dạng. Vậy một khi những hàng rào này được tháo gỡ, tạo cơ hội cho cả những doanh nghiệp yếu kém được xâm nhập, thị trường sẽ rất dễ bị loạn.

Cụ thể là, các doanh nghiệp yếu kém và không đủ năng lực sẽ vẫn sẵn sàng cung cấp dịch vụ nhưng với chi phí thấp, không đảm bảo chất lượng tại các dự án chung cư. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân đang sinh sống tại các chung cư đó.

 

Để điều chỉnh lại những biến động này, việc kiểm soát chất lượng và năng lực của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư có thể sẽ trở nên khắt khe hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp trong ngành phải làm sao để nâng cao năng lực cạnh tranh, đối mặt với thách thức về chất lượng dịch vụ?

Khi số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với việc khách hàng cũng đứng trước nhiều lựa chọn hơn, họ sẽ cân nhắc một cách kỹ càng để có được nhà cung cấp chất lượng và phù hợp với nhu cầu của riêng mình. Vì vậy, các công ty quản lý tòa nhà buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng khả năng cạnh tranh, thậm chí là tạo đà vươn lên và thống lĩnh thị trường.

Không những thế, ngay trong thời đại số như hiện nay, tại sao không áp dụng giải pháp công nghệ thông minh như một cuộc cách mạng, tạo bước đột phá, đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới về khả năng quản lý chung cư toàn diện, thách thức các cơ chế quản lý vận hành vẫn được áp dụng bấy lâu nay?

è Hãy thay đổi để bứt phá trong thời đại số.

Cùng Vimetech, trải nghiệm ngay một phần mềm quản lý tòa vừa có thể quản lý toàn diện, vừa có thể nâng cấp tính năng theo nhu cầu thực tế của bạn!

Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn và thiết lập được giải pháp quản lý tòa nhà hiệu quả nhất, giúp bạn sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thách thức nào trên cuộc chạy đua về chất lượng dịch vụ trong thời đại số!

Để được tư vấn về phần mềm quản lý tòa nhà, quý vị vui lòng liên hệ tới Vimetech - nhà cung cấp phần mềm quản lý bất động sản hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay!

 

 

 

 

Ngày viết: 18/11/2019

LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn túc trực để nhận được những thông tin phản hồi của Quý khách về các dòng sản phẩm của chúng tôi!

Gửi tin cho chúng tôi